Vật lý trị liệu - Chuyên khoa điều trị bệnh không dùng thuốc

Vật lý trị liệu ( VLTL) ngày nay được công nhận như một chuyên khoa riêng biệt về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe hỗ trợ, chuyên thực hiện những kỹ thuật về vật lý không dùng thuốc, trực tiếp tác động lên người khuyết tật để điều trị như: Vận động trị liệu, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, laser trị liệu, ngữ âm trị liệu…

Một khảo sát trên 404 nhân viên là bác sỹ và điều dưỡng tại 21 khoa lâm sàng của bệnh viện được thực hiện bởi Cử nhân VLTL Ngô Thị Bích Ly năm 2017 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho thấy nhân viên BV có một số kiến thức về hoạt động VLTL như: nhận biết được các đối tượng, các dạng bệnh, các lĩnh vực ứng dụng trong VLTL và các giai đoạn cần can thiệp của VLTL. Nhìn chung tỉ lệ nhân viên y tế biết về hoạt động VLTL tại BV là khá cao, có thể cao hơn so với một số nghiên cứu khác trên thế giới. Khoảng 80% nhân viên y tế được hỏi có sự thảo luận với đồng nghiệp của mình về sự cần thiết của can thiệp VLTL trong điều trị và từng nói chuyện với các nhân viên VLTL hoặc 87,9% người được hỏi cho rằng VLTL có hiệu quả tốt và có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc thứ cấp. Tuy nhiên khi xét về chiều sâu thì sự hiểu biết này chưa đủ để hiểu rõ về hoạt động VLTL tại BV, vì vẫn còn 1/5 số nhân viên chưa phân biệt VLTL và Y Học Cổ Truyền là 2 chuyên ngành khác nhau hoặc chỉ có 45% phản hồi cho rằng bệnh lý tim mạch là dạng bệnh mà VLTL cần can thiệp trong khi VLTL trong tim mạch đóng vai trò rất quan trọng. Cũng vì chưa hiểu hết được khả năng có thể hỗ trợ điều trị của VLTL cho nên tỉ lệ thường xuyên tư vấn hoặc giới thiệu bệnh nhân đến Khoa VLTL chưa cao so với nhu cầu hỗ trợ tại Khoa (chỉ chiếm 27%). Bên cạnh đó, giữa những người được dạy VLTL và không được dạy VLTL ở trường Y cũng không có sự khác biệt trong sự tư vấn hoặc giới thiệu bệnh nhân đến với VLTL. Điều này cũng xảy ra tương tự giữa 2 đối tượng ĐD và BS. Do đó có thể hạn chế việc bệnh nhân được gởi tới VLTL mà chủ yếu từ vai trò giới thiệu hay chỉ định của BS. Nghiên cứu cũng xác định một số yếu có liên quan có thể tạo ra sự thay đổi trong sự tư vấn hoặc giới thiệu bệnh nhân đến Khoa VLTL. Đó là các yếu tố về độ tuổi, thời gian công tác của nhân viên y tế, nhu cầu cần hỗ trợ VLTL. Những yếu tố không kém phần quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ tư vấn hay giới thiệu VLTL, đó là: sự công nhận về vai trò và hiệu quả của VLTL. 

Nghiên cứu cho thấy mặt tích cực nhiều hơn tiêu cực khi mà các nhân viên y tế có một số kiến thức cơ bản đối với hoạt động VLTL tại BV, cũng là một điều thuận lợi để phát triển chuyên ngành VLTL dễ dàng hơn. Hướng tới một mục đích là chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video