TRUNG THU ẤM ÁP CHIA SẺ YÊU THƯƠNG

“…Trung Thu xưa, nhà luôn thừa một bánh

Đón Tết bao năm không nếm vị trăng

Thu này, nhà vẫn dư một bánh

Cho kẻ ở xa trăm dặm nhớ nhà

Để dành đó đi, cho người vắng mặt

Để đó đi, đợi một chút tôi về

Lưu lại đó, một chút hương thu muộn

Nơi con về, tràn ngập tình thương…”

TS.BS Nguyễn Anh Dũng- Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trích những câu thơ của tác giả Gia Ân chia sẻ với các đồng nghiệp của mình - những nhân viên y tế vì chăm sóc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mà phải xa nhà nhân dịp Trung thu. Giữa chừng lời phát biểu là những khoảng lặng, kìm nén sự xúc động của cả người nói lẫn người nghe khi nhớ lại quãng thời gian mà tập thể Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trải qua.

Từ cuộc họp đột xuất một buổi chiều ngày cuối tuần tháng 7 , chưa có văn bản chính thức, chỉ có chỉ đạo từ con tim người thầy thuốc trước tình huống có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch, các khoa điều trị Covid-19 đã từng bước được thành lập và dần hoàn thiện. Các nhân viên y tế được tình nguyện huy động ngày càng một nhiều lên theo số lượng bệnh nhân nhập viện. Từ giai đoạn 1 gồm 57 giường hồi sức điều trị các ca mắc COVID-19 ở tuyến cuối điều trị các bệnh nhân nặng, bệnh nhân lớn tuổi bao gồm các kỹ thuật cao như ECMO, thở máy xâm lấn, HFNC, lọc máu… Đến đầu tháng 8/2021, bệnh viện đã tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với thêm 247 giường hồi sức cấp cứu, tiếp nhận nhiều bệnh nhân nguy kịch, cao điểm có lúc bệnh viện phải vận hành hết công suất 55 máy thở xâm lấn. Vậy mới thấy đội ngũ nhân viên y tế phải làm việc dưới áp lực và cường độ công việc lớn như thế nào.

 

TS.BS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện người chỉ đạo trực tiếp chuyên môn và nhân sự của khu điều trị Covid-19 từ khi được thành lập, trong chuyến thăm đã nhận ra các đồng nghiệp của mình xuống ký, mắt thâm quầng chỉ sau gần 2 tháng. Dù vậy trong ánh mắt mỗi người vẫn thể hiện được sự lạc quan và quyết tâm đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Vất vả với công việc là vậy, vì tuân thủ quy định phòng chống dịch, họ phải cách ly tại các khách sạn, sự động viên tinh thần của gia đình, người thân cũng hạn chế qua màn hình điện thoại. 

Đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn đó, Ban Giám đốc, Công đoàn, Phòng Công tác xã hội không chỉ chăm lo nơi ăn, chốn ở mà còn trực tiếp đến thăm, tặng quà cho từng nhân viên y tế đang cách ly ở các khách sạn, cơ sở thu dung. Tấm bánh trung thu dù nhỏ, tấm thiệp không thể nói hết tình cảm của cấp ủy, ban giám đốc dành cho những chiến sỹ trên tuyến đầu chống dịch nhưng sự có mặt, quan tâm của mọi người sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Điều dưỡng Mai Thương khoa 2A xúc động khi ban lãnh đạo bệnh viện  quan tâm, hỏi han từ chỗ ngủ có thoải mái không, suất ăn có phù hợp khẩu vị không, người thân có khỏe không, có cần đề xuất gì không?

TS.BS Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh : “ Trung thu đáng lẽ tết đoàn viên, mùa hội ngộ sum họp gia đình nhưng các bạn đang ở đây và bên cạnh người bệnh. Sự hi sinh của các bạn được đánh đổi bằng niềm vui, niềm hạnh phúc của người bệnh khi được khỏe mạnh về bên gia đình của họ. Các bạn đang làm nên những kỳ tích khi đến nay bệnh viện có hơn 500 người bệnh được xuất viện trong đó có những bệnh nhân tiền căn béo phì nặng hơn 100kg , cụ bà 110 tuổi và nhiều trường hợp bệnh lý nền nặng, tình trạng nguy kịch khác. Đó là thành quả do chính các bạn đã dùng tâm, dùng trí, dùng sức mà đạt được và cũng cho thấy sức mạnh của sự đoàn kết của tập thể bệnh viện Nhân dân Gia Định chung sức, chung lòng cứu mạng người bệnh”.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định tự hào đóng góp một phần công sức, mồ hôi để cùng nhau viết nên những kỳ tích khác giúp người bệnh được về đoàn tụ với gia đình.

Một số hình ảnh buổi tặng quà:


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video