Triển khai tiêm ngừa cúm cho mọi lứa tuổi

Cúm là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra, có ảnh hưởng đến vùng mũi họng, và phổi. Cúm có thể diễn tiến từ nhẹ tới nặng, thậm chí có thể tử vong. Bệnh cúm lây lan theo đường hô hấp, thông qua các hạt nước bắn khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Tiêm phòng cúm là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả cao nhất giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh cúm trong cộng đồng và các biến chứng nặng nề mà bệnh có thể gây ra. Nhóm đối tượng có nguy cơ nên được tư vấn và hướng dẫn tuân theo lịch tiêm phòng cúm một cách đều đặn, bao gồm người lớn trên 65 tuổi, người mắc các bệnh lý nội khoa mãn tính như hen phế quản, đái tháo đường hoặc các bệnh lý tim mạch, phụ nữ mang thai và trẻ dưới 5 tuổi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này thì xin mời theo dõi tiếp bài viết dưới đây và tới Phòng 113 – khu khám nhi - Lầu 1 – khoa khám bệnh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định để được khám, tư vấn và tiêm ngừa.

Cúm - Là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài. Có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ỉa chảy), đặc biệt ở trẻ em. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. 

Theo nghiên cứu về bệnh cúm được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The Lancet, tỷ lệ mắc cúm tại Việt Nam là cao gấp 5 lần trung bình thế giới. Từ tháng 6/2022 dịch cúm bắt đầu quay trở lại, đỉnh điểm là tại Hà Nội đã bùng phát dịch cúm A làm cho gần 3000 người mắc bệnh và nhiều trường hợp tiến triển nặng kể cả ở trẻ em lẫn người lớn

Tiêm ngừa cúm hàng năm được coi là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh và các biến chứng của bệnh. Vắc xin cúm không chỉ phòng cúm hiệu quả 70-90%, giảm tỷ lệ tử vong mà còn giúp giảm nguy cơ tăng nặng các bệnh đang mắc, tránh nguy cơ đồng nhiễm virus, vi khuẩn khác. Một mũi vắc xin cúm có thể giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện, 68% tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi, 15-45% nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp, 46% nguy cơ hen cấp và 58% ở bệnh nhân đái tháo đường

Hiện tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định đang triển khai tiêm ngừa cúm cho mọi lứa tuổi từ 6 tháng đến người lớn tuổi kể cả phụ nữ có thai.

Khi đến tiêm ngừa tại bệnh viện sẽ được bác sĩ chuyên môn khám và tư vấn chủng ngừa không chỉ vắc xin cúm và còn các loại vắc xin khác cho mọi lứa tuổi. Quy trình khám tư vấn trước tiêm chủng và chăm sóc sau tiêm chủng luôn được đảm bảo thực hiện theo quy trình của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới vì thế tính an toàn và hiệu quả đạt được mức tốt nhất. 

Phòng khám tiêm ngừa làm việc tất cả các ngày trong tuần (thứ 7, chủ nhật từ 7h00-11h00).

Mọi chi tiết liên hệ số điện thoại (028) 038412693 - số nội bộ 533.


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video