TÌM HIỂU VỀ SA SÚT TRÍ TUỆ

Già hoá dân số là hiện tượng mang tính toàn cầu. Ở Việt Nam, già hoá dân số cũng đang diễn ra nhanh chóng kéo theo đó là mô hình bệnh tật cũng thay đổi, với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh mạn tính, các bệnh thoái hoá, trong đó có sa sút trí tuệ. Với đặc điểm là bệnh lý không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe chính vì vậy nên sa sút trí tuệ dường như chưa được nhận thức đúng đắn và quan tâm điều trị. Cùng tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết của ThS.BS Võ Văn Tân - Trưởng khoa Nội Thần Kinh – Huyết học – Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

1. Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ là tình trạng suy giảm mức trí tuệ đã đạt được từ trước. Bệnh nhân sẽ bị giảm trí nhớ, giảm khả năng xét đoán, định hướng không gian và thời gian, ngôn ngữ, tư duy nhận thức, hành động; ảnh hưởng nặng nề đến chức năng và chất lượng cuộc sống. 

2. Các dạng sau sút trí tuệ?

- Do tuổi: Khó nhớ tên người mới gặp, quên một việc vừa dự định làm nhưng sau đó Bệnh nhân vẫn nhớ được những sự kiện đã xảy ra từ rất lâu.

- Do bệnh lý: Quên cách sử dụng những đồ vật đã từng dùng rất thường xuyên, gặp nhiều khó khăn khi tiếp nhận các thông tin mới; hay lặp lại một câu hoặc câu chuyện trong cùng buổi trò chuyện. Bệnh nhân gặp khó khăn trong việc giữ tiền và không thể giữ nếp sống sinh hoạt thường ngày.

3. Các nguyên nhân sa sút trí tuệ ?

Bệnh Alzheimer, do bệnh lý thoái hóa, Sa sút trí tuệ mạch máu, Một số bệnh lý tổng quát như  sốt cao, cơ thể bị mất nước, thiếu vitamin và suy dinh dưỡng, tác dụng phụ của thuốc, bệnh lý tuyến giáp, nghiện rượu hoặc chấn thương đầu nhẹ cũng có thể gây ra sa sút trí tuệ.

4. Dấu hiệu nhận biết?

• Mất trí nhớ gần: Người bệnh thường quên và không nhớ lại được.

• Khó khăn trong việc thực hiện các công việc quen thuộc

• Có các vấn đề về ngôn ngữ: Người bệnh có thể quên những từ đơn giản hoặc dùng từ không đúng

• Rối loạn định hướng

• Giảm khả năng đánh giá

• Có các vấn đề về tư duy

• Quên vị trí đồ vật

• Thay đổi khí sắc

• Thay đổi cá tính

• Mất tính chủ động

Các triệu chứng sớm của sa sút trí tuệ rất khó nhận biết, nhưng nếu bạn nghi ngờ mình hay người thân có những dấu hiệu của sa sút trí tuệ thì nên đến các phòng khám trí nhớ để các bác sĩ chuyên khoa tham vấn. Đừng nghĩ đó là các dấu hiệu bình thường rồi để bệnh tiến triển nặng thêm. Chẩn đoán sớm sa sút trí tuệ là một bước quan trọng để có các biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý.

5. Phòng ngừa?

Gìn giữ sức khỏe tốt là điều cần thiết để giúp bộ não chúng ta hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn, kiểm soát huyết áp kỹ lưỡng, kiểm soát đường và cholesterol trong máu, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống các thuốc đa sinh tố và thuốc chống oxy hóa, tập thể dục thường xuyên và giữ tinh thần ổn định thoải mái là những phương cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh lý sa sút trí tuệ.

 ThS.BS Võ Văn Tân  - Trưởng khoa Nội Thần Kinh – Huyết học – Bệnh viện Nhân dân Gia Định.


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video