Tìm hiểu về động kinh

Động kinh là một bệnh phổ biến ở nước ta và trên thế giới, tuổi mắc bệnh động kinh rất khác nhau, tuỳ thuộc vào nguyên nhân nhưng các nghiên cứu về động kinh nói chung cho thấy tỷ lệ động kinh ở trẻ em rất cao: 50,5% xuất hiện trước 10 tuổi, 75% dưới 20 tuổi và có xu hướng tăng lên sau 60 tuổi. Bài viết dưới đây của các bác sĩ khoa Nội Thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Trước hết chúng ta cần hiểu như thế nào gọi là động kinh? Động kinh là một rối loạn của hệ thần kinh trung ương, hoạt động của não bị thay đổi, gây ra co giật hoặc bất thường cảm giác, hành vi bất thường, đôi khi mất ý thức trong thời gian ngắn.

Các yếu tố ảnh hưởng não có thể gây động kinh thường gặp:

- Yếu tố di truyền: Một số loại động kinh có sự liên kết với các gen cụ thể. Tuy nhiên, những gen này chỉ là yếu tố khiến người bệnh nhạy cảm hơn khi bị tác động bởi môi trường có thể gây ra những cơn động kinh. Nói một cách khác, gen chỉ là yếu tố có thể tác động chứ không phải yếu tố quyết định và chắc chắn gây bệnh.

- Tổn thương sọ não: Chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, nhiễm trùng não, tổn thương nguyên phát (u não… ), bất thường của não (xơ teo hồi hải mã, thùy thái dương,.. )

- Chấn thương trước khi sinh: Trẻ sơ sinh với hệ miễn dịch còn non nớt và rất nhạy cảm với những tổn thương ở não. Trong trường hợp mẹ bị nhiễm trùng, thiếu dinh dưỡng, em bé sinh ra có nguy cơ tổn thương não… sẽ dẫn đến chứng động kinh ở trẻ sơ sinh.

- Với trẻ nhỏ, ngay cả khi sốt cao, co giật kéo dài cũng dễ tiến triển thành bệnh động kinh

- Bên cạnh đó, thói quen sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và ma túy cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh động kinh.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm:

- Nhầm lẫn tạm thời.

- Nhìn chằm chằm.

- Không kiểm soát được các chuyển động co giật của cánh tay và chân.

- Mất ý thức.

- Triệu chứng tâm linh.

Khi bị động kinh nên xử trí như thế nào?

• Điều đầu tiên cần lưu ý là tuyệt đối không cho nước hoặc thức ăn vào miệng người bệnh khi đang co giật.

• Để người bệnh nằm yên trên sàn nhà, đặt một chiếc gối mỏng, mềm dưới đầu người bệnh, nới lỏng cổ áo, cà-vạt, thắt lưng….

• Ghi nhận thời gian lên cơn co giật, Thông thường cơn động kinh chỉ kéo dài trong 1-2 phút, sau đó người bệnh sẽ tỉnh lại và có thể thở như bình thường.

Những trường hợp nào cần đưa đến bệnh viện?

- Bệnh nhân chưa được chẩn đoán động kinh trước đó.

- Bệnh nhân đang mang thai, đang bị tiểu đường hoặc bị chấn thương lúc co giật.

- Cơn co giật kéo dài trên 05 phút.

- Cơn co giật thứ hai xảy ra ngay khi cơn đầu tiên vừa chấm dứt.

- Sau cơn, bệnh nhân không thở lại tốt như bình thường, cảm thấy đau đớn trong người hoặc không tỉnh lại

Để phòng ngừa bệnh động kinh cần lưu ý một số điểm sau đây:

- Giảm thiểu các tổn thương đến não, tránh chấn thương bằng cách thắt dây an toàn khi lái xe và đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp, đi xe máy hoặc làm các hoạt động khác có nguy cơ cao bị chấn thương đầu.

- Đối với trẻ em khi bị sốt cao trên 38,5 độ C cần dùng các thuốc hạ sốt tránh co giật do sốt. Nếu trẻ có tiền sử co giật do sốt cao cần thận trọng tránh để tái phát nhiều lần.

- Khi được bác sĩ chẩn đoán bệnh động kinh, người bệnh cần tuân thủ điều trị, không sử dụng chất kích thích, tránh căng thẳng, hạn chế uống rượu bia, thuốc lá.

- Thay đổi lối sống: ăn uống sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục thường xuyên.

Điều trị động kinh hiện nay chủ yếu vẫn là điều trị triệu chứng nhằm mục đích cắt cơn với các thuốc kháng động kinh. Bên cạnh đó còn có các phương pháp khác như điều trị bằng phẫu thuật, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt... Ngoài ra, cần điều trị tâm lý cho người bệnh, điều trị nguyên nhân và điều trị các rối loạn do cơn động kinh gây nên. Người bệnh động kinh thường cảm thấy mặc cảm, tự ti về tình trạng bệnh của mình, do vậy gia đình, bạn bè và những người xung quanh cần có thái độ cảm thông, động viên, chia sẻ để họ có thể sống hòa nhập với cộng đồng.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video