Phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhân nữ 24 tuổi bị ổ tụ dịch khí bao gan phải.

Người bệnh tên N.T.M, sống tại Bình Định, đi khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày 3/8 với tình trạng đau bụng kéo dài, khó chịu, được bác sĩ cho chỉ định xét nghiệm máu, chụp CT scan. Kết quả CT cho thấy chị M bị ổ tụ dịch khí bao gan phải, kích thước 70x102x127mm, có chỉ định nhập viện khoa Ngoại Tiêu hoá để hội chẩn và điều trị.

Được biết trước đó vào đầu tháng 7 chị M có mua đai nịt bụng về sử dụng, sau 2 ngày đeo đai chị cảm giác đau khó chịu vùng bụng. Chị M đi khám ở một cơ sở y tế ngoài Bình Định, bác sĩ chẩn đoán sốc do áp xe gan vỡ, được đặt ống thông dẫn lưu ổ áp xe. Sau khi xuất viện và tái khám nhiều lần chị M vẫn còn đau, gia đình chị quyết định vào Thành phố Hồ Chí Minh khám bệnh.

Bác sĩ thăm khám cho chị M.
Bác sĩ thăm khám cho chị M.

Sau khi nhập vào khoa Ngoại Tiêu hoá Bệnh viện Nhân dân Gia Định, chị M được các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ tụ máu dưới bao gan phải. Hiện tại sức khoẻ của chị M đã hồi phục sau khi lấy hết máu tụ và không còn cảm giác đau bụng, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKI Huỳnh Văn Nghĩa cho biết: "Tụ máu gan có thể gây ra do những tác động mạnh hoặc vết thương xuyên thủng.Người bệnh bị tụ máu ở gan có biểu hiện xuất huyết ổ bụng nghiêm trọng, bao gồm sốc mất máu, đau quặn bụng và chướng bụng. Những triệu chứng này hầu như có thể phát hiện được trên lâm sàng. Khi nhận thấy triệu chứng tụ máu ở gan, nghi ngờ do chấn thương, người bệnh cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được xử lý và điều trị kịp thời."


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video