NHỮNG LƯU Ý CHO THAI PHỤ TRƯỚC KHI ĐI SANH

Gần ngày dự sanh, thai phụ có thể chuyển dạ bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy thai phụ cần phải chuẩn bị trước đồ dùng và giấy tờ dự kiến sẽ sử dụng, để khi đi chuyển dạ, đi sanh, thai phụ và gia đình không bối rối, đặc biệt là những thai phụ lần đầu sanh nở. Nhưng cần chuẩn bị những gì là cần thiết để không bị thừa thãi và cũng không phải thiếu đồ đây? Mời mọi người cùng tham khảo tư vấn của BS CKI Mai Hải Lý - Tổ trưởng Khám Sản – Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

1. Đồ dùng cho mẹ: 

Tất cả các đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, lược, quần lót, băng vệ sinh … và 1 bộ quần áo hoặc váy đầm ( mặc khi xuất viện).

2. Hồ sơ khám thai: 

- Bao gồm sổ khám thai, tất cả các kết quả siêu âm, xét nghiệm cận lâm sàng.

- Hồ sơ liên quan đến bệnh lý của mẹ và thai (nếu có)

3. Giấy tờ hành chánh: 

- CMND ( bản chính và bản sao), thẻ BHYT ( nếu có. Chú ý hạn sử dụng của CMND và BHYT. 

- 1 bản photo hộ khẩu thướng trú ( sử dụng để cấp giấy chứng sanh khi mẹ và bé xuất viện) .

4. Đồ dùng cho bé: 

Quần áo, nón, vớ tay, vớ chân, tã giấy, tã vải, khăn lông lớn, khăn lông nhỏ, khăn giấy… 

5. Một số lưu ý : 

- Tất cả các giấy tờ hồ sơ nên để cẩn thận gọn gàng trong 1 bìa sơ mi và sẽ được sử dụng ngay khi bắt đầu vào viện.

- Không mang theo băng rốn vì hiện tại rốn em bé sẽ để hở chứ không quấn băng rốn trẻ như trước nữa.

- Chuẩn bị riêng 1 túi nhỏ để sẵn: 1 nón, 1 aó, 1 tã, 1đôi vớ tay, 1đôi vớ chân, 1khăn lông lớn để đưa vào phòng sanh để mặc cho bé trước khi chuyển mẹ và bé về khoa hậu sản.(Nếu thai phụ sanh ở BVNDGĐ và đăng ký sanh dịch vụ BV sẽ chuẩn bị cho em bé phần này) .

- Đồ dùng còn lại cho mẹ và bé thai phụ nên chuẩn bị vào 1 giỏ riêng để khi về khoa hậu sản mới dùng tới.

- Khi nhập viện thai phụ nên khai địa chỉ là địa chỉ thường trú để viết giấy chứng sanh cho trẻ để sau đó là cơ sở để người nhà đi làm giấy khai sinh cho trẻ tại nơi mẹ đang ký hộ khẩu thường trú.

- Thai phụ nên cung cấp số điện thoại liên lạc là số điện thoại của người ở lại bệnh viện cùng thai phụ trong lúc chờ sanh. Vì một số bệnh viện trong đó có BVNDGĐ sẽ thông báo khi thai phụ sanh với người nhà qua tin nhắn.

Hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang triển khai các dịch vụ: sanh dịch vụ, sanh gia đình, đẻ không đau, phòng dịch vụ. Các thai phụ có dự định sanh tại bệnh viện NDGĐ có thể đến khám tại khu khám lầu 1 hoặc lầu 3 số 10A Phan Đăng Lưu – Phường 7 – Quận Bình Thạnh để được tư vấn thêm.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video