Những điều cần lưu ý khi lấy mẫu bệnh phẩm

Trong công tác khám chữa bệnh, bác sỹ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm không chỉ để chẩn đoán chính xác, điều trị bệnh kịp thời mà còn có thể phát hiện sớm những nguy cơ mắc bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của chúng ta, giúp phát hiện ra một số bệnh lý đang trong giai đoạn ủ bệnh mà chưa có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên các xét nghiệm có thể bị sai lệch nếu người được xét nghiệm không lưu ý chuẩn bị trước đó. Chính vì thế, để không ảnh hưởng đến kết quả hoặc tránh mất thời gian phải đi làm xét nghiệm lại, kính mời quý đọc giả quan tâm xem qua bài viết của khoa Sinh hóa huyết học – Bệnh viện Nhân dân Gia Định để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho những lần xét nghiệm sau này.

Có những trường hợp lấy máu xét nghiệm bắt buộc người bệnh không được ăn uống gì trước khi làm xét nghiệm 4 – 6 tiếng hoặc không ăn sáng sau khi thức dậy. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đi làm xét nghiệm, các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác

1.  Đối với mẫu máu:

Nguồn: Internet

- Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, hoa quả …tối thiểu là 8 giờ trước khi lấy máu.

- Không nên uống các loại vitamin và khoáng chất trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.

- Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê… vài tiếng đồng hồ trước khi lấy máu xét nghiệm.

- Tránh bị căng thẳng về thể chất lẫn tinh thần vào ngày trước khi làm xét nghiệm. 

- Nghỉ ngơi, thư giãn 10 – 20 phút trước khi lấy máu.

- Ngưng sử dụng một số thuốc gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như: thuốc lợi tiểu thiazid ảnh hưởng đến xét nghiệp lipid huyết thanh; thuốc tránh thai dạng uống làm giảm nồng độ của hormon, thuốc chống lao làm tăng xét nghiệm acid uric; các sulfonamid, thuốc cản quang, phenothiazid làm tăng bilirubin; glucose nồng độ cao, vitamin C làm tăng creatinin máu…

2. Đối với mẫu nước tiểu:

Nguồn: Internet

- Không nên sử dụng các thức ăn và đồ uống làm đổi màu nước tiểu như: cải đường, quả mâm xôi…

- Không nên tập luyện nặng trước khi xét nghiệm nước tiểu.

- Thông báo với bác sĩ nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt hay đang sử dụng các loại thuốc lợi tiểu.

- Cần tạm ngưng một số loại thuốc ảnh hưởng đến màu nước tiểu như : vitamin B, rifampin, phenazopyridine (Pyridium), phenytoin (Dilantin).

 Kết quả xét nghiệm máu bị sai lệch sẽ dẫn đến việc bác sĩ đánh giá sai tình trạng sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, qua bài viết này hãy trang bị cho bản thân mình những kiến thức để có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video