Cấp cứu sản phụ nguy kịch do thủy đậu bội nhiễm kèm bệnh lý cơ tim chu sinh

Bệnh nhân nữ N.T.T.L 36 tuổi, ở Bình Dương, nhập viện cấp cứu vào 23h30 đêm ngày 22/12/2021 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với tình trạng mệt, ho, khó thở tăng dần, song thai 32,5 tuần con so, con quý chưa chuyển dạ, nhân xơ tử cung. Bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp cấp, viêm phổi, suy tim cấp. Bằng kinh nghiệm lâm sàng nhạy bén cùng sự phối hợp đa chuyên khoa, các bác sỹ đã kịp thời cứu được tính mạng mẹ con.

Bệnh nhân nhập cấp cứu trong tình trạng vật vã, bứt rứt, thở co kéo, tử cung to quá rốn do mang song thai lớn, tím tái, hỏi đáp trả lời rất chậm. Ghi nhận ban đầu cho thấy bệnh nhân bị suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp và vùng ngực có vài bóng nước trên nền viêm da cơ địa cuối thai kì. Bệnh nhân được hội chẩn khẩn cấp ngay trong đêm bởi trưởng các ê kíp trực Sản, Gây mê Hồi sức, Nội tim mạch, Hồi sức tích cực chống độc. Các bác sỹ nhận định bệnh nhân sẽ có diễn tiến nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị can thiệp kịp thời. Chỉ hơn 1 giờ kể từ khi nhập cấp cứu bệnh nhân đã được mổ khẩn lấy thai.

BS.CKII Nguyễn Thị Minh Huyền – Phó Trưởng khoa Sản thường – Bác sỹ trưởng tua trực sản trong đêm đó cho biết : “Sản phụ mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, con so và được mổ cấp cứu khẩn lấy thai, một bé trai cân nặng 1kg4, một bé gái đã lưu trước đó cân nặng 2kg. Khi người mẹ rơi vào trong tình huống nguy kịch, đội ngũ bác sỹ Sản và Gây mê hồi sức quyết định phẫu thuật ngay, càng sớm càng tốt để cứu thai nhi còn lại và để hỗ trợ hồi sức cho mẹ.”

Thách thức cân não tiếp tục đặt ra cho các bác sỹ sau ca phẫu thuật. Người mẹ bị suy hô hấp, thở máy, suy đa cơ quan cấp tính đã loại trừ COVID-19. Bệnh nhân được Hội chẩn cấp Bệnh viện lần 2 với các chuyên khoa liên quan và bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

BS.CKII Nguyễn Trung Cường– Trưởng khoa Gây mê Hồi sức chia sẻ: “ Dựa vào ghi nhận ban đầu cùng với khai thác tiền sử từ phía người nhà, chúng tôi nhận thấy bóng nước trên bệnh nhân ngày càng nhiều nên đã nghĩ đến bệnh thủy đậu. Kết quả xét nghiệm dịch bóng nước RT-PCR varicella-zoster dương tính đã chứng minh nhận định ban đầu của chúng tôi là đúng. Bệnh nhân bị viêm phổi do thủy đậu cuối thai kỳ bội nhiễm, kèm bệnh lý cơ tim chu sinh, suy tim cấp, hậu phẫu mổ lấy thai giờ thứ 10. Chúng tôi tiếp tục điều trị theo phác đồ, theo dõi sát sao bệnh nhân cùng các biện pháp hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp…Sau 7 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh dần, ổn định về hô hấp tuần hoàn và được rút nội khí quản đã cai được máy thở”.

 Với sự phối hợp và hội chẩn liên tục từ nhiều chuyên khoa, các bác sỹ đã nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân viêm phổi do thủy đậu cuối thai kỳ bội nhiễm, tích cực điều trị nguyên nhân và hồi sức để ổn định tuần hoàn, hô hấp cho bệnh nhân. Giai đoạn nguy kịch nhất đã qua nhưng bệnh nhân vẫn còn phải đối diện với một vấn đề không hề đơn giản khác đó là bệnh lý cơ tim chu sinh, suy tim. 

“Bệnh cơ tim chu sinh (PPCM hay còn gọi cơ tim chu sản), xuất hiện trong thời gian mang thai hoặc ngay sau khi sinh gây ảnh hưởng đến tính mạng. Khi tiếp nhận bệnh nhân chúng tôi đã tiến hành các xét nghiệm, điều trị nội khoa để giữ cho lượng dịch dư thừa không bị tích tụ trong phổi, kiểm soát được triệu chứng và giúp tim hồi phục tốt nhất có thể. Sau 1 tuần điều trị, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.” Th.BS Phạm Trương Mỹ Dung – Phó trưởng Khoa Nội tim mạch cho biết. 

Song song với cuộc chiến giành giật lại sự sống cho mẹ thì Khoa bệnh lý sơ sinh cũng nỗ lực để đảm bảo an toàn cho con. Bé trai sinh non, nhẹ kí lúc mới sinh suy đa cơ quan, rối loạn đông máu. Khoa bệnh lý sơ sinh đã tích cực điều trị để mẹ và bé đoàn tụ với nhau.

Sản phụ nếu không may nhiễm bệnh thủy đậu sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm phổi do virus varicella 10 - 20%, trong số người viêm phổi do virus này nguy cơ tử vong lên đến 40%. Phụ nữ chuẩn bị có thai nên hoàn tất lịch tiêm ngừa thủy đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng. Bên cạnh việc khám thai định kỳ thì sản phụ khi ở chung với những người có triệu chứng giống như bị sốt siêu vi thì nên có các biện pháp phòng ngừa đầy đủ và đến ngay các cơ sở y tế gần nhất nếu có triệu chứng bất thường./

Hình ảnh bệnh nhân hồi phục và em bé đang được chăm sóc tại bệnh viện:


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video