Bệnh Tay Chân Miệng Và Những Điều Cần Biết

Bệnh tay chân miệng ở trẻ đã và đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ. Để nhận biết chính xác căn bệnh này ở trẻ và có biện pháp điều trị kịp thời, đòi hỏi bố mẹ phải có được những kiến thức cơ bản về triệu chứng cũng như dấu hiệu của bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người qua người, dễ trở thành dịch. Nguyên nhân gây bệnh do virus nên sẽ cải thiện sau 7 – 10 ngày (bệnh không liên quan tới bệnh lở mồm long móng ở động vật). Bệnh không có miễn dịch bền vững nên vẫn có nguy cơ mắc lại nếu gặp phải tác nhân gây bệnh.

Đối tượng

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi, bệnh xuất hiện rải rác trong năm, có xu hướng tăng cao ở các tỉnh phía Nam vào 2 thời điểm từ tháng 3 tới tháng 5 và từ tháng 9 tới tháng 12. Tay chân miệng chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, qua dịch tiết chứa virus của cơ thể: nước mũi, nước bọt, phân.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tay chân miệng:

Bệnh thường gây viêm loét ở miệng, lưỡi hoặc họng khiến trẻ chán ăn, bỏ ăn, khó chịu quấy khóc. Ở ngón – lòng bàn tay chân, đầu gối, mông, bàn tay chân, miệng có nổi các nốt đỏ nhỏ hoặc nốt phỏng kích thước nhỏ và vừa

Dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng
Dấu hiệu trẻ bị tay chân miệng

Cách điều trị:

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ, tăng cường kiểm soát dịch tiết của trẻ, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, uống đủ nước để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó cần theo dõi sát để phát hiện sớm và điều trị biến chứng.

Cho bé uống đủ nước nâng cao sức đề kháng
Cho bé uống đủ nước nâng cao sức đề kháng

Cần đưa trẻ đi khám ngay khi nào?

- Sốt > 39 độ C sau 2 tiếng dùng các loại hạ sốt thông dụng như paracetamol (liều 10 – 15mg/kg/lần)

- Thở nhanh, khó thở.

- Giật mình, lừ đừ, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều.

- Đi loạng choạng.

- Sốt trên 48 giờ hoặc sốt kèm nổi ban trên cơ thể.

- Không ăn uống được bất kì thứ gì.

                                 Khoa Nhi tổng hợp – Bệnh viện Nhân dân Gia Định

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bài giảng Nhi khoa – Sách đào tạo sau Đại học, Trường ĐH Y Hà Nội.

2. https://www.cdc.gov/Features/HandFootMouthDisease/ 

 

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video