Điều trị u xơ và lạc nội mạc tử cung bằng phương pháp không mẫu thuật

U xơ tử cung và lạc nội mạc trong cơ tử cung là những bệnh lí phụ khoa khá thường gặp ở nữ giới. Đây là những bệnh lí lành tính, không phải ung thư và hiếm có khả năng hình thành ung thư nhưng thường gây ra những khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Hiện nay, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã triển khai thành công phương pháp điều trị u xơ và lạc nội mạc tử cung bằng can thiệp nội mạch cho nhiều bệnh nhân. Mời quý vị quan tâm cùng tham khảo bài viết dưới đây của…. để tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này cũng như gia tăng cơ hội chữa trị thành công.

Triệu chứng của u xơ tử cung và lạc nội mạc trong cơ tử cung thay đổi tuỳ thuộc vào vị trí và kích thước của tổn thương. Những triệu chứng thường gặp là xuất huyết tử cung bất thường, đau bụng hoặc vùng lưng dưới, đau bụng kinh, đau khi quan hệ, thay đổi thói quen đi vệ sinh, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như vô sinh, và nếu có thai cũng có thể khiến chuyển dạ sớm, sảy thai, thai chết lưu, băng huyết sau sanh… Với bệnh nhân mắc bệnh lý này trước kia thường được bác sỹ chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật tuy nhiên sẽ mất nhiều máu, để lại sẹo và nguy cơ biến chứng cao đặc biệt với bệnh nhân cao tuổi. Ngày nay can thiệp nội mạch được đánh giá là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý trên.

*** Can thiệp nội mạch điều trị u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc trong cơ tử cung là gì?

Đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, được thực hiện dưới máy DSA (máy chụp số hoá xoá nền). Qua vùng bẹn hoặc cổ tay, bác sĩ sẽ đưa ống thông nhỏ vào động mạch tử cung 2 bên và làm thuyên tắc các động mạch này. Mục đích của việc làm này là ngăn nguồn máu nuôi đến các khối u, khiến cho những tổn thương này hoại tử, teo nhỏ, không thể phát triển. Phương pháp này giúp bảo tồn chức năng của tử cung, đồng thời làm giảm hoặc mất các triệu chứng bệnh.

*** Ưu điểm của phương pháp này?

Ưu điểm: 

- Hiệu quả và an toàn cao.

- Thời gian thực hiện và nằm viện ngắn, bệnh nhân phục hồi nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt, tình dục, thậm chí có thể mang thai lại.

- Bệnh nhân không cần gây mê, mất máu ít, không để lại sẹo. 

- Được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ có trình độ kỹ thuật và chuyên môn cao.

*** Bệnh nhân sẽ được thăm khám trước điều trị thế nào?

Bệnh nhân đến với bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ được thăm khám, xét nghiệm các bệnh lí cơ bản và tầm soát loại trừ các bệnh lý ác tính phụ khoa, đồng thời chụp cộng hưởng từ vùng chậu để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Đặc biệt, từng ca bệnh đều được tư vấn đầy đủ các phương pháp điều trị bảo tồn (can thiệp nội mạch) cũng như loại bỏ tử cung (phẫu thuật cắt tử cung), hiểu rõ ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Bệnh nhân cũng được hội chẩn bởi những chuyên gia hàng đầu của bệnh viện về Sản Phụ Khoa, X quang Can Thiệp nhằm đảm bảo điều trị được an toàn, tối ưu nhất.

*** Bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch như thế nào?

Bệnh nhân sau khi được làm hồ sơ nhập viện và hoàn tất các thủ tục, xét nghiệm, hội chẩn sẽ được lên lịch trình can thiệp cụ thể.

Bệnh nhân có thể ăn uống nhẹ vào ngày làm can thiệp, sau đó tạm nhịn ăn uống. 

Bệnh nhân sẽ được can thiệp tại phòng DSA trong điều kiện vô trùng, gây tê tại chỗ kèm thuốc an thần, giảm đau nhẹ. Thời gian can thiệp thông thường khoảng 30-45 phút. Vị trí can thiệp thường sử dụng là đường động mạch đùi (vùng bẹn). Sau khi làm bệnh nhân phải băng ép vùng can thiệp, nằm giữ chân cố định trong vòng 8-10 tiếng. Hiện tại, Bệnh viện đã thay đổi hướng can thiệp sang đường động mạch quay (vùng cổ tay) là động mạch nhỏ hơn, ít đau, không cần nằm bất động tại giường, thời gian băng ép ít hơn, chỉ từ 4-6 tiếng, nhằm hướng đến sự thoải mái, an toàn người bệnh nhất có thể.

Bệnh nhân thường cảm thấy đau sau can thiệp, triệu chứng sẽ giảm dần và có thể xuất viện vào ngày hôm sau.

Bệnh nhân sẽ được dặn dò kĩ lưỡng và hẹn lịch tái khám cụ thể để kiểm tra tình hình sức khỏe sau can thiệp.

*** Bệnh nhân sẽ được tái khám như thế nào?

Thông thường, sau can thiệp, trong 1-2 tháng đầu tiên bệnh nhân sẽ giảm gần hoàn toàn hoặc hết hoàn toàn triệu chứng. Tối đa sau 9-12 tháng, khối u xơ hoặc lạc nội mạc giảm dần kích thước.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám lại sau 1-2 tháng nhằm đánh giá các triệu chứng, chụp cộng hưởng từ vùng chậu để đánh giá chính xác tình trạng tử cung sau can thiệp. 

Khám định kì theo lịch 3 - 6 - 12 tháng sau điều trị.

*** Những ca điều trị thành công tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

Bệnh nhân nữ 55 tuổi, vừa mãn kinh, được chẩn đoán đa u xơ tử cung và lạc nội mạc trong cơ tử cung. Bệnh nhân có tiền sử rong kinh, rong huyết, thiếu máu mạn do tình trạng mất máu qua ngã âm đạo, thường cảm giác trằn bụng dưới, gây mệt mỏi khó chịu. Qua bác sỹ thăm khám và tư vấn, cũng như xuất phát từ mong muốn của bệnh nhân muốn can thiệp nội mạch để giảm xâm lấn tối thiểu. Bệnh nhân được xuất viện sau can thiệp 1 ngày, được bác sĩ điều trị gọi điện tư vấn cũng như hỏi han về tình trạng sức khoẻ sau điều trị. Chụp cộng hưởng từ kiểm tra sau 2 tháng can thiệp cho thấy tổn thương giảm kích thước rõ rệt, kích thước tử cung giảm. Triệu chứng bệnh cải thiện dần, hiện tại sức khoẻ, chất lượng cuộc sống được nâng cao so với trước điều trị.

Hình ảnh MRI trước khi can thiệp 
Hình ảnh MRI sau can thiệp 2 tháng: kích thước tổn thương và kích thước tử cung nhỏ lại.
Hình ảnh MRI sau can thiệp 2 tháng: kích thước tổn thương và kích thước tử cung nhỏ lại.
       Hình ảnh chọn lọc và tắc động mạch tử cung 2 bên.
Hình ảnh chọn lọc và tắc động mạch tử cung 2 bên.

Một trường hợp khác, bệnh nhân nữ, 36 tuổi, đã có gia đình và con cái, mong muốn có thai. Bệnh nhân phát hiện u xơ tử cung những năm gần đây, thường xuyên bị rong kinh, đau bụng kinh nhiều, ra nhiều máu trong mỗi kì kinh nguyệt, đặt biệt sợ ảnh hưởng đến việc có thai sau này. Sau khi hội chẩn cùng các bác sĩ Sản Phụ Khoa, bệnh nhân được can thiệp nội mạch với đường tiếp cận từ đường động mạch quay (vùng cổ tay), nên bệnh nhân không cần nằm lâu tại giường và hoàn toàn có thể tự do đi lại sau can thiệp. Phim cộng hưởng từ kiểm tra sau 2 tháng cho thấy đáp ứng tốt với điều trị. Bệnh nhân trong quá trình tái khám cho biết triệu chứng đã cải thiện trên 80% và hoàn toàn hài lòng với việc đã can thiệp. Bệnh nhân vẫn đang trong quá trình theo dõi và được khuyến cáo nếu muốn có thai nên đợi 9-12 tháng sau can thiệp chờ u xơ đáp ứng hoàn toàn. 

Hình ảnh sau can thiệp: tắc động mạch tử cung 2 bên, bảo tồn các nhánh mạch máu khác.
Hình ảnh sau can thiệp: tắc động mạch tử cung 2 bên, bảo tồn các nhánh mạch máu khác.
Hình ảnh MRI trước can thiệp
Hình ảnh MRI trước can thiệp
Hình ảnh MRI kiểm tra sau gần 2 tháng: Khối u xơ đáp ứng điều trị, hoại tử hoàn toàn
Hình ảnh MRI kiểm tra sau gần 2 tháng: Khối u xơ đáp ứng điều trị, hoại tử hoàn toàn

                                                       BS Trần Minh Hiền – BS Lê Anh Huy - Đơn vị X Quang can thiệp

                                                       Bệnh viện Nhân Dân Gia Định

 


Tin nổi bật

Tìm bác sĩ

Video